Vệ sinh khoang máy

Thông tin chi tiết

Trong quá trình sử dụng khoang máy ô tô chắc hẳn sẽ bám bụi bẩn, dầu mỡ làm ảnh hưởng tới quá trình vận hành xe. Chính vì thế việc vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ là việc làm cần thiết mà tài xế không nên bỏ qua. Tuy nhiên, rất nhiều chủ xe ngần ngại việc này bởi nước có thể làm hỏng các thiết bị trong khoang máy thậm chí làm hỏng động cơ xe. Cùng tìm hiểu chi tiết về việc vệ sinh khoang máy ô tô? Cách vệ sinh khoang máy ô tô an toàn được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Có nên vệ sinh khoang máy ô tô

Có nên vệ sinh khoang máy oto? là thắc mắc của rất nhiều chủ xe bởi những e ngại của việc vệ sinh khoang máy gây ra. Tuy nhiên, nếu để khoang máy lâu ngày mà không vệ sinh sẽ có rất nhiều tác hại, ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ của xe như:

 • Cụ thể, trong khoang máy sẽ bị phủ đầy bụi bẩn và rỉ sét ở các chi tiết, làm giảm tuổi thọ của các bộ phận và chi tiết bên trong khoang động cơ. 
 • Bên cạnh đó, việc khoang máy bẩn còn làm cản trở quá trình tản nhiệt của động cơ, ảnh hưởng tới quá trình vận hành xe. 
 • Đặc biệt, xe sử dụng lâu ngày bụi bẩn và bùn đất sẽ bám vào các chi tiết trong khoang máy gây ra mùi hôi khó chịu.
 • Khoang máy quá bẩn sẽ trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của chuột, gián và chúng có thể sẽ tha rác thải vào khoang máy. Ngoài ra các đường ống, dây dẫn và giắc điện có thể sẽ bị chuột cắn, gây hư hỏng

Những lợi ích không ngờ của việc vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ

 • Khoang máy được vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp động cơ tản nhiệt tốt hơn, máy chạy khoẻ và êm hơn.
 • Khoang máy sạch sẽ giúp hạn chế những khách mời gây hại như: chuột, gián… Hạn chế tình trạng chuột gặm đường ống hay đoạn dây nào đó khiến hệ thống điện bị rò rỉ, chập chờn thậm chí hư hỏng.
 • Khoang máy sạch sẽ cũng giúp quan sát các bộ phận, chi tiết trong động cơ dễ dàng nhờ đó giúp phát hiện sớm những hỏng hóc bất thường.
 • Chống cặn bẩn, rỉ sét giúp tăng tuổi thọ các chi tiết trong khoang máy
 • Hạn chế hư hỏng các thiết bị quan trọng như: các dây dẫn điện, cao su, van, đường ống dẫn nguyên liệu…

Khi nào cần vệ sinh khoang máy ô tô

Vệ sinh khoang máy ô tô là điều cần thiết, tuy nhiên chủ xe chỉ nên thực hiện định kỳ và theo các dấu hiệu sau đây:

 • Tài xế nên vệ sinh khoang máy định kỳ từ 6 tháng/lần để có thể kịp thời phát hiện và sửa chữa vấn đề. Từ đó góp phần tăng tuổi thọ của khoang máy đồng thời giúp xe vận hành an toàn và hiệu quả trên từng lộ trình.
 • Khi phát hiện khoang máy có nhiều bùn đất, bụi bẩn, rác… thì bạn cũng nên tiến hành vệ sinh khoang máy ngay.
 • Việc vệ sinh khoang máy cũng nên được tiến hành khi quan sát khoang máy có dấu hiệu của chuột, các côn trùng gây hại cư trú và gặm nhấm các chi tiết trong khoang máy.

Vệ sinh khoang máy ô tô ở đâu

Mitsusbishi Ô tô Tiến Thành Lào Cai hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh khoang máy ô tô uy tín và chất lượng, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn. Tại Mitsubishi Tiến Thành Lào Cai, các hóa chất, thiết bị được sử dụng trong quá trình vệ sinh, bảo dưỡng khoang máy đều đảm bảo an toàn, chất lượng.

Quy trình vệ sinh khoang máy ô tô tại Mitsubishi Tiến THành Lào Cai được thực hiện như sau:

Bước 1: Đánh giá tình trạng khoang máy. Đây là bước vô cùng quan trọng, việc xem xét kĩ khoang máy sẽ giúp kĩ thuật viên đánh giá được tình trạng cụ thể của những chi tiết quan trọng trong khoang máy. Từ đó có những phương pháp bảo vệ hoặc kịp thời phát hiện những lỗi để thông báo với chủ xe có phương án khắc phục.

Bước 2: Làm kín các chi tiết quan trọng. Trong quy trình vệ sinh khoang máy tuyệt đối không được bỏ qua bước quan trọng này. Bời nếu không làm kín các chi tiết, bộ phận như: họng hút gió, hộp đen, các giắc điện, đầu nối… sẽ khiến nước tràn vào trong động cơ gây nguy hại cho động cơ, với hệ thống điện sẽ gây chập cháy.

Bước 3: Phun rửa. Sử dụng máy phun rửa áp lực phun sạch sẽ chất bẩn bám dính ở mặt dưới của nắp capo, viền xung quanh máy, bề mặt động cơ từ trên xuống dưới.

Bước 4: Làm sạch. Đây là bước đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ để vừa làm sạch cách chi tiết nhỏ nhất, các góc khuất khuất trong khoang máy vừa phải đảm bảo an toàn cho các chi tiết và bộ phận trong khoang động cơ.

 

Bước 5: Kiểm tra và làm khô bề mặt và các chi tiết. Sau khi làm sạch khoang động cơ việc làm khô bề mặt và các chi tiết như: rắc cắm điện…là rất quan trọng. Việc này đảm bảo không xảy ra sự cố mất an toàn khi khởi động xe.

 • Sau khi cọ rửa ta tiến hành kiểm tra tất cả khe kẽ để đảm bảo đã làm sạch tất cả bề mặt động cơ và khoang máy.
 • Dùng súng hơi xì khô toàn bộ các giắc điện và toàn bộ bề mặt động cơ.
 • Tháo lọc động cơ và vệ sinh lọc động cơ (nếu cần thiết).

Bước 6: Dưỡng máy và rửa vỏ xe. Công đoạn dưỡng này không chỉ giúp các chi tiết trong khoang động cơ trở nên sáng mới mà lớp dưỡng sẽ có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa oxi hoá, kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết và bộ phận trong khoang máy.

 • Dùng bình xịt dưỡng phun đều khoang máy và các gioăng cao su.
 • Đậy nắp capo và nổ máy sau đó tiến hành rửa vỏ xe.

Bước 7: Lau khô xe và dưỡng lại khoang máy

 • Tiến hành lau khô bề mặt xe, kính và bóng lốp.
 • Kiểm tra khoang máy và dưỡng bổ sung nếu cần thiết.

Bước 8: Kiểm tra lần cuối và bàn giao cho khách hàng